Ứng dụng IoT trong thế giới công nghệ mới – bạn đã sẵn sàng?

Số lượng thiết bị được kết nối với Internet of Things – IoT đang tăng vọt theo từng năm. Ước tính sẽ có hơn 75 tỷ thiết bị IoT được lắp đặt vào năm 2025.  Các đồ vật sẽ trở nên thông minh và thế giới sẽ trải qua cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ví dụ về IoT đã được ứng dụng

Một nhà sản xuất động cơ hàng đầu, đã triển khai ứng dụng IoT. Mục đích thu thập dữ liệu vận hành theo thời gian thực cho 13.000 động cơ được lắp đặt trên máy bay thương mại. Điều này cho phép họ giảm thời gian bảo dưỡng và dự đoán các hỏng hóc.

Những bệnh nhân bị tiểu đường có thể tự đo lượng đường trong máu và gửi kết quả sang ĐTDĐ. Họ có thể gửi kết quả đó cho bác sĩ để nhận được lời khuyên đúng đắn.

Đồng hồ đo và lưới điện thông minh cho phép quản lý năng lượng bền vững và được cá nhân hóa. Và nhờ các cảm biến, các thiết bị nhận ra môi trường của chúng và thu thập một lượng lớn dữ liệu.

Đã có rất nhiều ứng dụng của IoT trong thế kỷ 21, nếu bạn vẫn chưa biết IoT là gì, đọc ngay nhé!

Thế giới đã trải qua rất nhiều thử nghiệm, ứng dụng những tiến bộ công nghệ vào thực tiễn trong thập kỷ qua.

Điển hình như trí tuệ nhân tạo. Nó hiện diện trong:

 • Trong chức năng nhận diện khuôn mặt của điện thoại di động
 • Trong trợ lý giọng nói ảo như Siri của Apple, Alexa của Amazon hoặc Cortana của Microsoft
 • Được tích hợp vào các thiết bị hàng ngày của chúng ta thông qua robot và các ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Bạn có đang nghĩ: Chẳng phải mình đang ứng dụng IoT rồi sao? Vâng, đúng là thế. Xung quanh chúng ta đã có rất nhiều ứng dụng IoT thực tế mà chúng ta không biết chính xác nó được gọi là gì.

Ngoài ra, một ứng dụng IoT nổi tiếng trên thế giới chính là xe không người lái. Vào năm 2017, Google đã phát triển chiếc xe tự lái của mình – được gọi là Waymo. Mặc dù là xe thử nghiệm nhưng nó có thể lái trong thời gian dài mà không cần bất kỳ kết nối nào.

Tới cuối năm 2020, khi mạng thông tin di động 5G được ra mắt, một số nước đã triển khai thử nghiệm xe tự lái trên diện rộng như Hàn Quốc, Trung Quốc. Những chiếc xe có thể giao tiếp với nhau và giao tiếp với con người thông qua IoT. 

Những ảnh hưởng của IoT trong thế giới hiện đại

Với Internet of Things, mọi thứ sẽ trở nên thông minh: ô tô, nhà cửa , thành phố, công nghiệp … Hãy xem Internet of Things sẽ ảnh hưởng như thế nào đến từng thứ:

 • Tính di động. Các công nghệ mới sẽ giúp phân tích luồng giao thông, tín hiệu có thể lập trình, cảm biến bãi đỗ xe, v.v.
 • Gia đình. Các thiết bị được kết nối, giám sát từ xa thông qua di động. Khóa cửa từ xa, mở điều hòa trước khi về nhà, khởi động robot lau nhà,…
 • Thành phố thông minh: IoT sẽ tạo ra các thành phố bền vững hơn. Có khả năng đảm bảo nước sạch, cung cấp điện thực tế, hệ thống khí đốt an toàn và giao thông hiệu quả.
 • Công nghiệp (IIoT – Industrial Internet of Things).
  • Các hệ thống vật lý mạng
  • Kết hợp cơ sở hạ tầng vật lý với phần mềm, cảm biến
  • Thông tin liên lạc để tự động hóa quy trình bằng robot, sẽ được phát triển.

Bạn có muốn biết thêm về IIoT Industrial Internet of Things là gì? Ví dụ cụ thể những ứng dụng của Internet vạn vật trong công nghiệp?

Công ty Cổ phần Công nghệ Năng Lực Việt

Email: contact@vcc-group.vn

Hotline/Zalo: 0934683166

Website: www.vcc-tech.vn

Trụ sở chính và nhà máy tại Hà Nội: Lô đất số B2-3-3b Khu công nghiệp Nam Thăng Long - P. Thụy Phương - Q. Bắc Từ Liêm - TP. Hà Nội.
Tel: (+84)24.37805300 - Fax: (+84)24.37805301

HN: https://g.page/vcc-group-vn?share

VPĐD Hải Phòng: Số 25 Điện Biên Phủ , Phường Máy Tơ , Quận Ngô Quyền , Thành Phố Hải Phòng.
Tel: (+84)0225.883.2161 - Fax: (+84)0225.883.2162

HP: 

VPĐD TP.HCM: 195 Đường N, Mega Village Khang Điền, Quận 9, Phường Phú Hữu, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

HCM:https://goo.gl/maps/huFadV8gnfdVYJUr6