Công nghệ IoT có ảnh hưởng tới việc làm của người lao động hay không?

Internet đã trở thành nền tảng vững chắc để nền kinh tế toàn cầu vận hành. Những đổi mới như mạng di động 5G đang thúc đẩy sự phát triển của nó. Hầu hết mọi công ty đều sử dụng Internet để truyền hoặc thu thập thông tin trực tuyến hay lưu trữ một lượng lớn dữ liệu trên các máy chủ đám mây. Bên cạnh đó, công nghệ IoT ngày càng phát triển giúp kết nối hàng chục tỷ thiết bị.

Với sự gia tăng của công nghệ mới, chúng ta đang thấy sự thay đổi trong cách mọi người làm việc. Không ít doanh nghiệp đã lựa chọn thay đổi cách thức làm việc tại nhà. Nhưng nhiều vị trí và bộ phận sản xuất không khả thi với phương pháp này. Họ đã lựa chọn thay thế nhân công bằng các giải pháp tự động hóa, kết nối Interner vạn vật công nghiệp (IIoT).

Công nghệ IoT đang mang lại sự thay đổi trong cách hoạt động của các doanh nghiệp và bài viết này thảo luận về một số thách thức đi kèm với nó.

IIoT là gì?

Internet vạn vật (IoT) đề cập đến việc hàng tỷ thiết bị được kết nối trên toàn thế giới.

IIoT có thêm cụm từ đứng trước là từ “Industrial”, dùng để chỉ máy móc và thiết bị được sử dụng trong sản xuất, phát điện và khai thác tài nguyên.

Nền kinh tế sản xuất công nghiệp tập trung vào việc thu nhập, xử lý và sử dụng một lượng dữ liệu khổng lồ để các máy móc có thể giao tiếp với nhau một cách linh hoạt với mục đích tối ưu các quy trình.

Việc sử dụng IIoT đã có tác động thay đổi đối với lĩnh vực công nghiệp bằng cách giúp các công ty tăng hiệu quả, giảm chi phí và cải thiện độ an toàn.

Có không ít các công ty đã thực hiện đồng bộ hóa các thiết bị bằng mạng Wi-Fi. Dữ liệu được thu thập theo thời gian thực và phân tích nhanh chóng để các nhà quản trị đưa ra quyết định kịp thời. Từ đó tối ưu hóa các quy trình và thông số máy móc để đạt được mục tiêu và cải thiện hoạt động.

6 lý do IIoT trở thành làn sóng cho cuộc cách mạng hóa sản xuất

Các thiết bị thông minh đang cách mạng hóa sản xuất vì chúng:

 • Thu thập và di chuyển dữ liệu tự động và theo thời gian thực
 • Đảm bảo rằng thông tin quan trọng được gửi để phân tích
 • Theo dõi môi trường để biết những thay đổi trong các thông số như nhiệt độ hoặc thể tích
 • Tự động hóa sản xuất để nâng cao chất lượng và an toàn
 • Điều chỉnh đầu ra để tối đa hóa hiệu quả trong khi vẫn bảo toàn chất lượng
 • Có các tính năng an toàn được thiết kế để ngăn ngừa sự cố và ngừng hoạt động

Ví dụ, các thiết bị được kết nối có thể điều khiển các hệ thống tưới tiêu thông minh và giúp các trang trại điện gió và các cơ sở điện mặt trời hoạt động với hiệu quả tối ưu. Họ cũng giữ cho các dây chuyền sản xuất hoạt động trơn tru trên toàn thế giới bằng cách điều chỉnh tốc độ máy và các thông số ngay lập tức dựa trên dữ liệu thời gian thực.

Công nghệ IIoT kết nối các thiết bị thông minh với nhau
Công nghệ IoT kết nối các thiết bị thông minh với nhau. (Nguồn: 

IIoT thay đổi môi trường làm việc như thế nào?

IIoT khiến các máy móc cố định phải điều khiển trực tiếp trở thành những thiết bị có thể điều khiển từ xa, mở rộng ứng dụng của kết nối cổ định và kết nối di động.

Một số xu hướng mới nổi của IIoT là chìa khóa để phát triển nơi làm việc kỹ thuật số bao gồm:

 • Bảo trì dự đoán: IIoT xác định các sự cố máy được kết nối trước khi chúng bị lỗi hoặc gây ra các sự cố ở phía dưới. Chức năng này giảm thiểu thời gian chết thông qua việc lập kế hoạch và lịch trình bảo trì tốt hơn. Loại bảo trì phòng ngừa được thông báo này có thể giúp các nhà sản xuất tiết kiệm đáng kể chi phí sửa chữa và thay thế.
 • Điều khiển từ xa: Các thiết bị được kết nối cho phép thực hiện các hoạt động từ xa để các công ty có thể giám sát sản xuất từ ​​xa mà không cần phải cử nhân viên vào các khu vực nguy hiểm. Điều này cũng giúp duy trì hoạt động với lực lượng lao động hạn chế, đặc biệt khi một số hoặc tất cả các quy trình được tự động hóa. 
 • Tăng cường cộng tác: Kết nối tại nơi làm việc cho phép cộng tác từ xa. Các công nghệ như hội nghị truyền hình hoặc chia sẻ màn hình để cho phép nhân viên từ các vị trí khác nhau khắc phục sự cố hoặc quan sát các hoạt động mà không cần có mặt trực tiếp.
  IIoT là gì? Ảnh hưởng của IIoT tới việc làm
  Hoạt động họp online cộng tác từ xa để trao đổi công việc nhờ có IoT

IIoT đang chuyển đổi lực lượng lao động như thế nào?

Số lượng thiết bị IoT dự kiến ​​đạt  25,4 tỷ vào năm 2030. Kết quả là, số lượng kết nối giữa các thiết bị ngày càng tăng, và nó đang thay đổi cách mọi người làm việc. 

Ví dụ, các công ty dầu mỏ đã có thể tiết kiệm hàng triệu đô la bằng cách thực hiện giám sát từ xa cho phép họ kiểm soát toàn bộ tài sản và hoạt động của mình khi ở trên công trường.

Ngoài ra, IIoT còn giúp giảm thiểu nhu cầu lao động chân tay trong môi trường độc hại. Ví dụ, một số loại máy móc có thể được vận hành từ xa để tránh nguy hiểm khi làm việc tiếp xúc gần với hóa chất độc hại hoặc vật liệu phóng xạ.

Công nghệ IoT cũng đang thay đổi cách thức hoạt động của các công ty bằng cách thu thập và xử lý dữ liệu tự động. Dữ liệu này sau đó được sử dụng để cải thiện hiệu suất, an toàn và chất lượng.

Công nghệ IIoT đang tác động như thế nào đến các ngành?

Công nghệ IIoT đang có thời kỳ hoàng kim mang tính chuyển đổi trong một số ngành công nghiệp và các chức năng kỹ thuật số tại nơi làm việc. Những tác động rất quan trọng và công nghệ đang phát triển nhảy vọt.

Dưới đây là một vài ví dụ về những cách mà Internet vạn vật công nghiệp đang được sử dụng hết tiềm năng của nó:

 • Quản lý hàng tồn kho: Nhiều công ty trong lĩnh vực công nghiệp đã – hoặc có kế hoạch triển khai – các ứng dụng IIoT cho hệ thống quản lý hàng tồn kho của họ. Điều này giúp tăng hiệu quả và giảm chi phí liên quan đến quá trình kiểm kê và đặt hàng thủ công.
 • Tự động hóa dây chuyền sản xuất: Trong các dây chuyền sản xuất sử dụng robot, IIoT cho phép các cảm biến có thể đưa ra cảnh báo bất cứ lúc nào chúng phát hiện ra các vấn đề với dây chuyền, linh kiện, sự cố ngừng hoạt động hoặc các vấn đề khác.
 • Quản lý tòa nhà: Nhiều công ty trong lĩnh vực công nghiệp đang sử dụng IIoT để tăng hiệu quả của tòa nhà và giảm chi phí. Một ví dụ là giải pháp chiếu sáng thông minh tự động tắt đèn khi phòng trống.
 • Kỹ thuật và thiết kế: Các công ty trong lĩnh vực kỹ thuật và thiết kế đang sử dụng IIoT để cải thiện quy trình phát triển sản phẩm của họ. Ngoài ra, kết nối trong cơ sở hạ tầng tiện ích giúp việc giám sát các trạm biến áp, tháp và bể chứa dễ dàng hơn.
 • An toàn và bảo mật: IIoT đang được nhiều công ty an toàn và bảo mật sử dụng để tăng tính an toàn, hiệu quả và thời gian phản hồi. Và trong phạm vi an ninh mạng được xem xét, gã khổng lồ trong ngành IBM khuyến nghị các công ty và công ty tiện ích phát triển các chiến lược mới bằng cách sử dụng IIoT để giảm thiểu và quản lý rủi ro và các cuộc tấn công mạng. 
 • AI và Máy học: IIoT cũng đang giúp trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học có thể được áp dụng theo những cách sáng tạo thông qua các thiết bị được kết nối. Ví dụ: quản trị viên nhà máy có thể quản lý hàng tồn kho và phân phối vô số bot xây dựng bất cứ thứ gì từ ô tô, tòa nhà đến thiết bị thông minh, tất cả trong khi xem xét dữ liệu thời gian thực.
 • Giám sát từ xa: Các thiết bị IIoT cung cấp dữ liệu thời gian thực giúp các công ty giám sát hiệu suất tài sản của họ từ xa và cung cấp các giải pháp phân tích.
Công nghệ IIoT kết nối các thiết bị máy móc thông minh
Công nghệ IoT kết nối các thiết bị máy móc thông minh

Thiết kế và Chế tạo Máy sản xuất với IIoT

Hầu hết các nhà sản xuất đều sẵn sàng chi trả đề đầu tư cho máy móc đổi mới để giúp họ cạnh tranh hơn trên thị trường. IIoT là một ví dụ. Tuy nhiên, tích hợp kết nối một cách toàn diện trong một dây chuyền sản xuất là một công việc lớn và đòi hỏi phải có kế hoạch cẩn thận. 

Một đơn vị có thể giúp các nhà sản xuất tạo ra các nhà máy thông minh phải đối mặt với nhiều thách thức và họ cần phải có kinh nghiệm về sản xuất, tự động hóa và công nghệ thông tin để vượt qua chúng.

Một vài vấn đề cần xem xét khi chuyển đổi lên tự động hóa:

Chất lượng và độ bền của máy móc

Máy móc phải đủ mạnh để chịu được áp lực của quá trình sản xuất. Ngay cả công nghệ thông minh mới nhất cũng vô dụng nếu nó được sử dụng cho một cỗ máy bị hỏng hoặc không thể theo kịp tốc độ dây chuyền sản xuất.

Các thiết bị được kết nối được tạo ra để sử dụng trong các cơ sở công nghiệp phải đủ bền để cung cấp dịch vụ đáng tin cậy trong nhiều năm trong môi trường khắc nghiệt. Họ cũng phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về an toàn tại nơi làm việc do các tổ chức như Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp đưa ra .

Mô hình tự động hóa

Tự động hóa sử dụng máy móc thay vì hoặc kết hợp với nhân công của con người để xử lý các công việc. Có nhiều cách để lập kế hoạch tự động hóa trong sản xuất tùy thuộc vào nhu cầu sản xuất. Đó là:

 •  Tự động hóa cố định: Điều này bao gồm rô bốt và thiết bị tự động được thiết kế cho một nhiệm vụ duy nhất. Nó thường được lựa chọn để sản xuất số lượng lớn, ít hỗn hợp. 
 •  Tự động hóa có thể lập trình: Khi dây chuyền sản xuất tạo ra một số sản phẩm khác nhau hoặc các sản phẩm tương tự trong một bộ phận, khả năng thay đổi công cụ hoặc các bước trong quy trình tự động sẽ duy trì hiệu quả. Loại tự động hóa này cho phép một số thích ứng khi nhu cầu thay đổi theo thời gian.
 •  Tự động hóa linh hoạt: Tự động hóa linh hoạt giúp thay đổi nhiệm vụ, ứng dụng hoặc vị trí vật lý của thiết bị robot tương đối nhanh chóng và đơn giản. Cách tiếp cận tự động hóa này cho phép các nhà sản xuất sử dụng cánh tay robot khi nào và ở đâu. Chúng cần thiết trong cơ sở để tăng cường sản xuất, lấp đầy vị trí thiếu lực lượng lao động hoặc mở rộng hoạt động.

Công nghệ thông tin

công nghệ IIoT đã giúp các nhà sản xuất nâng cao hiệu quả và chất lượng sản phẩm, nhưng những tiến bộ này không phải là không có chi phí. Sử dụng internet để chuyển tiếp dữ liệu giúp tổ chức tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Nhưng nó cũng mở ra cánh cửa cho một loạt các mối đe dọa bảo mật mới. Những mối nguy hiểm mới này bao gồm:

 • Tin tặc độc hại:  Đây là những mối đe dọa nguy hiểm nhất mà các nhà sản xuất phải đối mặt vì họ thường bị thúc đẩy bởi mong muốn phá hoại và gây ra hỗn loạn hơn là vì lợi ích tài chính. Các cuộc tấn công của họ có thể gây ra thiệt hại trên diện rộng và ngừng sản xuất trong vài tuần hoặc vài tháng khi thành công.
 • Tấn công bằng ransomware: Một vài dòng mã độc được đặt cẩn thận là tất cả những gì cần thiết để làm cho một hệ thống được kết nối hoàn toàn không thể sử dụng được. Ngay cả các tổ chức chi hàng triệu đô la mỗi năm cho an ninh mạng cũng đã trở thành con mồi cho những trò gian lận này.
 • Đánh cắp danh tính: Luật bảo vệ dữ liệu yêu cầu các công ty bảo mật bất kỳ thông tin nào có thể được sử dụng để nhận dạng một cá nhân và không được công bố rộng rãi. Thông tin mà các máy sản xuất được kết nối lưu trữ về người vận hành và kỹ thuật viên sửa chữa của chúng phải được mã hóa và tất cả các số nhận dạng cá nhân phải được xóa.

Kết nối đồng bộ các thiết bị tự động hóa cũ và mới với nhau

Một trong những thách thức quan trọng nhất mà các kỹ sư phải đối mặt khi họ tự động hóa dây chuyền sản xuất là làm cho tất cả các máy móc được kết nối giao tiếp với nhau và làm việc cùng nhau. Đây là một vấn đề đặc biệt hóc búa khi các thiết bị này đã được mua lại theo thời gian và có các kiến ​​trúc, giao thức và tiêu chuẩn khác nhau.

Một số tổ chức đang tìm cách gỡ rối vấn đề này bao gồm:

 • IBM: Cách tiếp cận của gã khổng lồ điện toán kinh doanh kết hợp kiến ​​trúc internet truyền thống với thông tin ngữ cảnh, máy học và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Công ty tiếp thị giải pháp của mình cho nhiều người dùng cuối.
 • Hiệp hội IoT trong ngành: Được thành lập bởi Nhóm quản lý đối tượng vào năm 2014, IIC đang xây dựng một tiêu chuẩn xác định cho IIoT. 
 • Chuyển giao trạng thái đại diện: REST là một phong cách kiến ​​trúc được thiết kế với khả năng mở rộng. Giải pháp này phổ biến vì nó được xây dựng dựa trên các tính năng đã có sẵn.
 • Open Platform Communications: Bộ tiêu chuẩn kiểm soát quy trình này sử dụng tính năng nhúng và liên kết đối tượng và được phát triển vào năm 1996. Kể từ đó, phạm vi của dự án đã được mở rộng để bao gồm tự động hóa tòa nhà, các phương pháp vận chuyển dữ liệu thay thế và sản xuất rời rạc.
 • MQTT:  Mạng nhẹ này thường chạy trên các giao thức truyền thông TCP / IP, nhưng  kiến ​​trúc push-subscribe cũng có thể được sử dụng trên các kết nối hai chiều, có thứ tự và không mất dữ liệu khác.
 • Tổ chức Tiêu chuẩn XMPP: Được giao nhiệm vụ tiêu chuẩn hóa các phần mở rộng giao thức XMPP,  Tổ chức Tiêu chuẩn XMPP  đang thực hiện một phương pháp hợp tác để tiêu chuẩn hóa internet vạn vật công nghiệp. Khuôn khổ mở của tổ chức được gọi là Chatty Things, và nó được thiết kế để cung cấp kiến ​​trúc IoT ổn định, an toàn và có thể mở rộng.
 • Node RED: Công cụ lập trình trực quan dựa trên luồng này ban đầu được phát triển bởi IBM để kết nối các thiết bị trên internet vạn vật. Kể từ đó, IBM đã quyết định đi một con đường khác, nhưng Node RED  vẫn là một giải pháp phổ biến để kết nối máy móc với các dịch vụ trực tuyến.

Điểm mấu chốt là IIoT đang thay đổi cách chúng ta làm việc bằng cách giúp các công ty có thể hoạt động thông minh hơn và an toàn hơn bao giờ hết. Khi công nghệ này tiếp tục phát triển và các công cụ tích hợp các thiết bị IoT trở nên linh hoạt hơn, thì nơi làm việc kỹ thuật số sẽ chỉ trở nên hiệu quả và hiệu quả hơn.

Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ

Chọn nhà tích hợp tự động hóa nào để làm việc là một quyết định quan trọng sẽ quyết định kết quả lâu dài cho các hoạt động và hệ thống sản xuất của bạn. Tại VCC Tech, chúng tôi lắng nghe khách hàng và quan tâm đến mục tiêu của họ.

Mục đích của chúng tôi là luôn tìm hiểu kỹ quy trình được tự động hóa để chúng tôi có thể hướng dẫn khách hàng đến giải pháp tự động hóa phù hợp với nhu cầu của họ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách làm việc với chúng tôi, vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0934683166 hoặc chat trực tiếp với chúng tôi.

Công ty Cổ phần Công nghệ Năng Lực Việt

Email: contact@vcc-group.vn

Hotline/Zalo: 0934683166

Website: www.vcc-tech.vn

Trụ sở chính và nhà máy tại Hà Nội: Lô đất số B2-3-3b Khu công nghiệp Nam Thăng Long - P. Thụy Phương - Q. Bắc Từ Liêm - TP. Hà Nội.
Tel: (+84)24.37805300 - Fax: (+84)24.37805301

HN: https://g.page/vcc-group-vn?share

VPĐD Hải Phòng: Số 25 Điện Biên Phủ , Phường Máy Tơ , Quận Ngô Quyền , Thành Phố Hải Phòng.
Tel: (+84)0225.883.2161 - Fax: (+84)0225.883.2162

HP: 

VPĐD TP.HCM: 195 Đường N, Mega Village Khang Điền, Quận 9, Phường Phú Hữu, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

HCM:https://goo.gl/maps/huFadV8gnfdVYJUr6