Tự động hóa trong sản xuất với xu hướng ứng dụng robot công nghiệp

 
Nếu còn loay hoay với phương pháp cải tiến sản xuất, đừng bỏ qua bài viết này.
 
Chắc hẳn bạn đã nghe tới tự động hóa, IOT hay bất kì từ nào liên quan tới việc sản xuất tự động. Đó là vì chúng ta đang ở trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Các phương pháp tự động hóa đã thực sự trở thành xu hướng trong sản xuất, nhất là việc ứng dụng Robot công nghiệp.

Cải tiến sản xuất với Robot tự động hóa công nghiệp

Với những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo duy trì được hoạt động sản xuất, đảm bảo chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp cần thay đổi để thích nghi. Các sản phẩm tự động hóa với robot công nghiệp góp phần giãn cách sự tiếp xúc giữa người với người. Theo 1 cách tích cực, Ngành gia công cơ khí, chế tạo máy móc tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nhờ Covid-19.
 
Lợi ích dễ thấy đó là việc sản xuất hàng loạt trở nên nhanh chóng, dễ dàng, mọi thứ được tối ưu:
  • Chi phí
  • Chất lượng sản phẩm
  • Năng suất…
  • Cải thiện tình hình sản xuất của doanh nghiệp.

Mới đây, Công ty Frost & Sullivan công bố bản báo cáo về thị trường robot công nghiệp. Trong đó nói rằng, Châu Á Thái Bình Dương sẽ tiếp tục giữ vị trí là thị trường robot công nghiệp hàng đầu thế giới. Xu hướng tự động hóa trong sản xuất đang được đẩy mạnh tại khu vực này. Frost & Sullivan cũng đưa ra dự báo về thị trường robot công nghiệp toàn cầu sẽ đạt doanh thu khoảng 38.3 tỷ đô la Mỹ vào năm 2024, tăng gần 75% so với năm 2020. Trong đó châu Á Thái Bình Dương là khu vực dẫn đầu với doanh thu ước tính đạt khoảng 25.08 tỷ đô la Mỹ.

Tại Việt Nam, lĩnh vực sản xuất đang thu hút vốn đầu tư FDI mạnh mẽ từ các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia… Nhu cầu sử dụng các thiết bị tự động hóa và robot công nghiệp cũng vì thế mà gia tăng mạnh mẽ.

Ví dụ cụ thể về sự ứng dụng Robot công nghiệp trong sản xuất.

Mọi người thường biết tới dây chuyền sản xuất tự động bằng robot công nghiệp trong sản xuất oto, xe máy. Điển hình như Vinfast ứng dụng dây chuyền robot công nghiệp ABB hàn cho dây chuyền sản xuất khung xe điện. Công nghệ của robot ABB hàn là công nghệ CMT với nguồn hàn Fronius của Áo. Công việc lập trình sẵn trên máy tính. Số lượng nhân công giảm. Thời gian sản xuất và hoàn thiện cũng giảm. Các công đoạn hàn và vận chuyển khung xe qua các giai đoạn tuần tự và tự động hóa 100%.

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast với hàng ngàn Robot công nghiệp

Xưởng hàn bên trong nhà máy Vinfast với 1.200 robot các loại

Tuy nhiên, không chỉ trong sản xuất oto, xe máy, robot công nghiệp còn được ứng dụng trong:

  • Vận chuyển hàng hóa, đóng gói, xếp hàng lên palletizing, …
  • Thay thế cho con người tại các giai đoạn khác nặng nhọc. 

Robot xếp gạch palletizing

Robot xếp gạch palletizing ứng dụng trong các nhà máy sản xuất gạch. Giúp các công ty sản xuất tăng sản lượng, giảm số lượng nhân công bốc xếp. 

Gạch là 1 loại vật liệu khá dễ nứt vỡ khi bị va đập mạnh. Sức con người có hạn, có những khi vô tình thả hộp gạch mạnh tay cũng làm nứt vỡ, trở thành phế phẩm.

Robot với thao tác khéo léo, sử dụng lực vừa phải với quy trình. Giúp giảm tỉ lệ đổ vỡ và hư hại sản phẩm so với việc sử dụng nhân công truyền thống.

Khác với việc sử dụng công nhân, bị ảnh hưởng bởi rất nhiều các các nhân tố chủ quan khác nhau. Việc đầu tư sử dụng Hệ thống robot xếp gạch đem lại lợi ích và hiệu quả cao về kinh tế, xã hội, môi trường và công nghệ. Robot có thể hoạt động 24/24. Nhưng chủ yếu việc sản xuất ở các nhà máy diễn ra vào ban đêm. Để đảm bảo điện áp ổn định, tránh giờ điện giá cao. Công nhân thì lại không muốn làm ca đêm vì mệt mỏi và uể oải. Sử dụng Robot thay thế là quá hợp lý.

Ngoài ra, còn nhiều loại cánh tay Robot với các công dụng khác nhau phù hợp với nhiều ngành sản xuất mà bạn có thể tham khảo.

Robot công nghiệp trong tự động hóa sản xuất
Dây chuyền robot công nghiệp trong đóng gạch pallet tự động

Giải pháp tích hợp Robot vào tự động hóa sản xuất của VCC

VCC đã có may mắn được thiết kế và triển khai Hệ thống Robot xếp gạch cho nhiều khách hàng. Quy trình chung là:

  • Gạch sau khi được sản xuất sẽ đưa vào dây chuyền tự động đóng gói.
  • Robot sẽ gắp từng kiện đã đóng gói lên pallet
  • Khi pallet đầy, sẽ được xe nâng di chuyển lưu kho hoặc vận chuyển đi giao.

Mỗi công đoạn được VCC thiết kế và tính toán chi tiết. Từ khâu đóng hộp sản phẩm đến khi được xếp hoàn thiện lên Pallet sẵn sàng chờ để lưu kho. Các hộp gạch được xếp gọn gàng, tốc độ ổn định, có thể làm việc trong thời gian dài. Tất cả các công đoạn đều được điều khiển và lập trình tự động. Các thông số dữ liệu đều được hiển thị lên màn hình cảm ứng HMI, có chế độ cảnh báo bằng đèn và còi khi gặp vấn đề.

Tự động hóa bắt đầu từ đâu?

Trong bối cảnh hiện tại, nhiều đơn vị dù thấy rõ được lợi ích từ việc ứng dụng các giải pháp tự động hóarobot công nghiệp. Nhưng lại loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu. VCC với đội ngũ kỹ sư tự động hóa lâu năm, chuyên nghiên cứu và phát triển các giải pháp tự động hóa và ứng dụng robot công nghiệp cho các doanh nghiệp nước ngoài, luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ nhu cầu tự động hóa của các doanh nghiệp sản xuất.

VCC đã cho ra đời hàng loạt giải pháp sử dụng robot phục vụ quá trình lắp ráp, sản xuất. Phù hợp với điều kiện thực tế của các doanh nghiệp nước ngoài và Việt Nam. Gần đây nhất là các giải pháp robot công nghiệp cộng tác hàn linh kiện, lắp ráp linh kiện, kiểm tra sản phẩm với đầu robot gắn camera. Hay robot gắp cho máy chấn, phay, tiện, ứng dụng trong ngành cơ khí. Hoặc các robot hàn phù hợp cho việc sản xuất nhiều sản phẩm khác nhau như chân bàn, nội thất, lan can, khung xe đạp, xe máy, chi tiết máy,…

Đương nhiên tự động hóa không chỉ có mỗi robot tự động hóa, mà còn các thiết bị, máy móc tự động khác.

Mỗi thiết bị, máy móc sẽ phù hợp với mỗi công đoạn nhỏ. Chúng tôi luôn cố gắng tích hợp nhiều thao tác nhất có thể.

Kết luận

Những giải pháp tối ưu từ các hoạt động nhỏ cũng đã cải thiện rất nhiều hoạt động sản xuất. Nếu tự động hóa toàn phần 1 lần thì chi phí có thế là quá lớn với các doanh nghiệp. Vì vậy, với các giải pháp VCC đưa ra, doanh nghiệp có thể tự động hóa từng bước sản xuất. Từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm với chi phí phù hợp, tối đa hóa lợi nhuận, tăng lợi thế cạnh tranh trong thời đại Covid-19. Thêm vào đó, các giải pháp máy móc và robot còn giúp giảm sự phụ thuộc vào tay nghề cũng như trình độ của người lao động.

Công ty Cổ phần Công nghệ Năng Lực Việt

Email: contact@vcc-group.vn

Hotline/Zalo: 0934683166

Website: www.vcc-tech.vn

Trụ sở chính và nhà máy tại Hà Nội: Lô đất số B2-3-3b Khu công nghiệp Nam Thăng Long - P. Thụy Phương - Q. Bắc Từ Liêm - TP. Hà Nội.
Tel: (+84)24.37805300 - Fax: (+84)24.37805301

HN: https://g.page/vcc-group-vn?share

VPĐD Hải Phòng: Số 25 Điện Biên Phủ , Phường Máy Tơ , Quận Ngô Quyền , Thành Phố Hải Phòng.
Tel: (+84)0225.883.2161 - Fax: (+84)0225.883.2162

HP: 

VPĐD TP.HCM: 195 Đường N, Mega Village Khang Điền, Quận 9, Phường Phú Hữu, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

HCM:https://goo.gl/maps/huFadV8gnfdVYJUr6 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.