Tự động hóa sẽ tác động đến cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Tự động hóa là gì?

Tự động hóa là một phương pháp vận hành hoặc điều khiển một quá trình bằng các phương tiện tự động. Công việc của con người được thay thế bởi các thiết bị tự động hóa.

  • Thiết bị điện tử
  • Máy móc
  • Robot 

Những tiến bộ trong phần mềm, máy học và người máy đang nhanh chóng giúp các công ty có thể hoàn thành nhiều việc hơn với ít nhân công hơn.

Thiết bị tự động hóa là máy tự động trong sản xuất
Máy tự động trong dây chuyển sản xuất bia lon

Tự động hóa không phải mới xuất hiện

Nhiều người có nhìn nhận chưa đúng về tự động hóa. Giống như cách họ vô tình quên mất ATM là thiết bị tự động. Thay thế cho công việc rút tiền từ nhân viên quầy giao dịch tại ngân hàng.

Chắc chắn, đó không phải là lần đầu tiên bạn thấy máy móc thay thế con người.

ATM hoạt động 24/7, bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào

Máy ATM lần đầu tiên được giới thiệu vào cuối những năm 1960. Trước khi có máy ATM, khách hàng muốn rút tiền hoặc gửi tiền phải vào ngân hàng. Điền vào phiếu rút tiền hoặc phiếu gửi tiền, sau đó tương tác trực tiếp với giao dịch viên để hoàn tất giao dịch. Sự ra đời của máy ATM cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính giống nhau mà không cần đến nhân viên thu ngân hoặc giao dịch viên ngân hàng.

Có thể bạn chưa biết! Cha đẻ phát minh ra máy ATM trong hệ thống ngân hàng là người gốc Việt tên Đỗ Đức Cường. Ông là tác giả của trên 50 phát minh sáng chế. Có 20 năm làm việc tại ngân hàng Citibank- Mỹ. Trở thành chuyên viên cao cấp cho ngành ngân hàng Hoa Kỳ.

Robot sẽ thay thế người lao động?

Khi tự động hóa tiến bộ, các đổi mới công nghệ sẽ thay thế một số bộ phận lực lượng lao động. Do đó, tỷ lệ thất nghiệp tạm thời có thể cao hơn. Hiện tại, công nghệ tự động đang thay thế những người lao động có công việc với thao tác lặp đi lặp lại thường xuyên. 

Nhưng đây không phải là những đối tượng duy nhất có thể bị mất việc do tự động hóa. Các công việc sử dụng máy tính tại nơi làm việc cũng có thể có nguy cơ mất việc làm. Khi các chương trình phần mềm trở nên hiệu quả hơn. chúng có thể thay thế hoàn toàn con người được giao nhiệm vụ vận hành chúng ban đầu.

Những mặt trái tiềm năng của tự động hóa

Theo một số nhà nghiên cứu, sự hiện diện ngày càng tăng của tự động hóa trong cuộc sống của chúng ta, không phải là điều gì u ám. Xét trên nhiều mặt, họ nói rằng đó là 1 điều tốt.

“Làm trăm việc tốt không ai nhớ, sai 1 lần vạn người hay”. Con người thường chỉ chăm chăm soi mói cái xấu. Lấy lý do để không tiếp nhận cái mới. Đừng chỉ lo lắng về công việc hiện tại. Hãy nhìn vào những gì tự động hóa thay đổi cuộc sống. Công việc nặng nhọc, thời gian làm việc ngắn hơn, năng suất, chất lượng tăng, giảm thiểu chất thải dư thừa ra môi trường…

Ứng dụng thực tế của tự động hóa trong các lĩnh vực cuộc sống.

Nhìn lại lịch sử cho chúng ta thấy rằng khi thất nghiệp xảy ra do tiến bộ công nghệ. Những người lao động bị sa thải sẽ tìm cách đào tạo lại. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sau đó tạo ra các cơ hội chuyển tiếp để tái hấp thụ các công dân trở lại hệ thống kinh tế. Một số nhà nghiên cứu cho rằng cuối cùng các công nghệ tiên tiến có thể tạo ra nhiều của cải hơn và việc làm tốt hơn bằng cách loại bỏ công việc học vẹt khó chịu và tăng năng suất tổng thể.

Lời kết

Khi công nghệ tự động hóa tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh, thật khó để dự đoán những công việc mới sẽ xuất hiện cho con người trong những năm và thập kỷ tới. Tự động hóa sẽ mang lại những cơ hội và thách thức mới, nhưng bất chấp cuộc cách mạng công nghệ, con người vẫn sẽ cần thiết trong nền kinh tế của tương lai.

Công ty Cổ phần Công nghệ Năng Lực Việt

Email: contact@vcc-group.vn

Hotline/Zalo: 0934683166

Website: www.vcc-tech.vn

Trụ sở chính và nhà máy tại Hà Nội: Lô đất số B2-3-3b Khu công nghiệp Nam Thăng Long - P. Thụy Phương - Q. Bắc Từ Liêm - TP. Hà Nội.
Tel: (+84)24.37805300 - Fax: (+84)24.37805301

HN: https://g.page/vcc-group-vn?share

VPĐD Hải Phòng: Số 25 Điện Biên Phủ , Phường Máy Tơ , Quận Ngô Quyền , Thành Phố Hải Phòng.
Tel: (+84)0225.883.2161 - Fax: (+84)0225.883.2162

HP: 

VPĐD TP.HCM: 195 Đường N, Mega Village Khang Điền, Quận 9, Phường Phú Hữu, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

HCM:https://goo.gl/maps/huFadV8gnfdVYJUr6