Những rủi ro tiềm ẩn khi tự nhập máy từ Trung Quốc

Hiện nay nhiều doanh nghiệp muốn chuyển đổi sản xuất sang sản xuất thông minh bằng việc tự nhập máy từ Trung Quốc. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải đối mặt với những nguy cơ rủi ro nào khi tự nhập máy móc từ Trung Quốc để tự động hóa sản xuất? Mời mọi người cùng VCC tìm hiểu qua bài viết này.

Tại sao máy móc Trung Quốc được lựa chọn?

Theo báo cáo của Tổng cục hải quan, trong 10 tháng qua, Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng máy móc, thiết bị cơ giới, công cụ và linh phụ kiện khác có xuất xứ từ Trung Quốc với trị giá đạt 20,65 tỷ USD, tăng mạnh 57,6% so với cùng kỳ năm trước; Tiếp theo là các thị trường: Hàn Quốc với 5,1 tỷ USD, tăng 3,4%; Nhật Bản: 3,62 tỷ USD, giảm 1,2%…

Có thể thấy, các máy móc, thiết bị công nghiệp của Trung Quốc là lựa chọn hàng đầu của đa số các doanh nghiệp Việt Nam. Lí do phổ biến bới giá thành máy Trung Quốc rẻ hơn rất nhiều so với máy móc do người Việt chế tạo hoặc nhập khẩu từ các quốc gia khác.

Tuy nhiên, hám rẻ đã khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trạng “đắp chiếu” máy móc, máy thì không hoạt động, còn vốn thì chẳng bao giờ thu về được.

Tự nhập máy từ Trung Quốc có những rủi ro tiềm ẩn gì?

Một tổng giám đốc công ty sản xuất bao bì (100% vốn trong nước) thừa nhận đã mắc phải sai lầm vì hám rẻ khi suốt ba năm nay, công ty ông đã phải “đắp chiếu” một nhà máy sử dụng máy móc Trung Quốc mà nguyên nhân vừa do thừa công suất vừa do công nghệ đã lỗi thời.

Vị này cho biết thêm, mặc dù đã nhiều lần mời chào các DN khác có tiềm lực mua lại nhà máy này kèm theo “khuyến mãi” về giá trị sử dụng đất nhưng rốt cuộc vẫn là những cái “lắc đầu” vì họ sợ sa lầy với công nghệ, máy móc Trung Quốc.

Rủi ro khi tự nhập máy Trung Quốc
Máy móc, thiết bị công nghiệp của Trung Quốc “đắp chiếu” hư hỏng dù chưa kịp vận hành

Rủi ro về mặt thông tin

Việc tự nhập máy từ Trung Quốc, nghe có vẻ thực tế, tiết kiệm nhưng nguy cơ doanh nghiệp có thể gặp phải chính là rủi ro về mặt thông tin. Người bán thì bằng mọi cách chào mời, quảng bá sản phẩm với những tính năng hiện đại. Người mua thì không được trực tiếp trải nghiệm, thanh toán nhận hàng xong mới “ngã ngửa”.

Rủi ro trong quá trình vận chuyển

Các máy móc, thiết bị cơ khí công nghiệp là mặt hàng đòi hỏi những yêu cầu rất cao trong quá trình vận chuyển. Nếu thuê đơn vị vận chuyển không chuyên nghiệp và để xảy ra những va đập mạnh sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như: làm giảm độ bền, giảm tính chính xác của thiết bị, nhiều tính năng của thiết bị có thể bị lỗi và không đảm bảo chất lượng trong quá trình vận hành… dẫn đến năng suất và độ bền của máy sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, tuổi thọ của máy móc sẽ giảm. Suy cho cùng, những rủi ro này có thể khiến doanh nghiệp tăng chi phí sản xuất và giảm hiệu quả đầu tư vào máy Trung Quốc. 

Năng Lực Việt xuất máy tự động cho khách hàng tháng 12
VCC xuất máy cho khách hàng phải sử dụng xe cẩu và xe nâng để đảm bảo sự ổn định của máy.

Chế độ hậu mãi

Máy móc, thiết bị công nghiệp là những mặt hàng có giá trị cao, mang tính chất đặc thù. Đây là loại hàng hóa không thể chỉ dừng lại ở việc “mua đứt bán đoạn” là xong. Giống như việc bảo dưỡng ti vi, tủ lạnh… thì máy móc công nghiệp cũng cần được bảo trì bảo dưỡng đúng thời gian. Chế độ hậu mãi là rủi ro lớn nhất mà doanh nghiệp có thể gặp phải.

Tự nhập máy từ Trung Quốc gần như đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải tự thực hiện lắp đặt, vận hành thử, bảo hành, bảo dưỡng và sửa chữa. Cũng có những doanh nghiệp cử đội ngũ kỹ thuật sang nhà máy khách hàng, nhưng không ai đảm bảo được rằng khi họ về máy vẫn hoạt động ổn định.

Thiếu đội ngũ kỹ thuật viên và chuyên gia lành nghề, không am hiểu sâu về công nghệ để tự chủ động trong lắp đặt… dẫn đến rất nhiều trường hợp máy móc có giá trị hàng tỷ đồng nhập về vẫn nằm không và chưa thể đi vào sản xuất. 

Rồi máy hỏng thì phải tìm kiếm linh kiện phù hợp để thay thế. Lại thêm thời gian chờ đợi, sản xuất bị ngưng trệ, ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của doanh nghiệp.

Hàng hóa kém cạnh tranh

Thực tế cho thấy, nhiều loại máy móc Trung Quốc chỉ dùng vài năm là “có chuyện”, nhưng bù lại, nó có giá thành cực rẻ (chỉ bằng một nửa hoặc thấp hơn) so với các loại máy từ EU hay Nhật Bản. Hám rẻ là một trong những lý do chính khiến các DN Việt đầu tư các loại máy móc Trung Quốc với suy nghĩ hoàn vốn nhanh hơn.

Dưới góc độ của một nhà sản xuất thiết bị, máy móc cho các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, VCC thấy rằng những doanh nghiệp “chịu chi” cho máy móc sản xuất, chỉ sử dụng máy nhập từ EU, Nhật Bản hay sử dụng máy chế tạo theo yêu cầu,… sức phát triển ngày càng mạnh, khách hàng tin tưởng, lợi nhuận ngày càng tăng. Các doanh nghiệp tự nhập máy từ Trung Quốc gần như không cạnh tranh được.

Theo giới chuyên gia, nếu so sánh với việc đầu tư các máy móc, thiết bị từ Trung Quốc, tuy mới sản xuất, có giá bán có thể bằng hoặc thấp hơn so máy móc thiết bị đã qua sử dụng của Nhật, EU nhưng lại kém về độ bền, tiêu hao nhiều năng lượng, nguyên vật liệu và chi phí duy tu, bảo dưỡng.

Như khuyến nghị của giới chuyên gia, các DN Việt nên dịch chuyển nguồn nhập khẩu máy móc từ Trung Quốc sang nước phát triển hơn, dù với chi phí cao hơn nhưng chất lượng tốt hơn hẳn.

Thay đổi tư duy để phát triển

Việc dịch chuyển này vẫn không thể ngày một ngày hai là thay đổi được, nhất là khi trong tư duy của nhiều DN Việt vẫn cứ nghĩ nhập máy móc rẻ từ Trung Quốc để sớm có lợi nhuận. Vì vậy, cần ra quyết định chính xác để bám sát mục tiêu phát triển của doanh nghiệp.

Rủi ro khi tự nhập máy từ Trung Quốc
Máy móc được chế tạo theo yêu cầu bởi công ty tại Việt Nam

Sau khi đọc hết những rủi ro về việc tự nhập máy từ Trung Quốc, bạn muốn thay đổi hướng đầu tư sang máy móc chất lượng hơn, hãy tự tin làm điều đó. Dù có nhập máy có sẵn từ Nhật, EU hay lựa chọn một công ty chế tạo máy theo yêu cầu chất lượng cao như VCC đều tốt hơn việc nhập máy Trung Quốc giá rẻ.

Có vấp ngã mới có thành công. Những ngày đầu thành lập, VCC cũng chỉ đầu tư mua máy móc cũ về làm. Dù không phải tự nhập máy từ Trung Quốc, nhưng VCC cũng sớm nhận ra rằng, phải đầu tư máy móc mới, hiện đại mới có thể đáp ứng kịp thời yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tất nhiên, đầu tư máy móc mới cũng có nghĩa cần nhiều vốn hơn. Hiện nay nhà nước hay ngân hàng có nhiều khoản cho vay ưu đãi đối với các doanh nghiệp hơn thời điểm VCC mới tham gia vào thị trường. Cơ hội đầu tư phát triển cũng dễ dàng hơn, tại sao vẫn có những người bất chấp những nguy cơ rủi ro khi mua máy móc Trung Quốc với giá rẻ để sản xuất.

Việc lựa chọn tự nhập máy từ Trung Quốc mọi người phải hiểu rằng những chi phí được cắt giảm chính là các chi phí về kỹ thuật, bảo trì, bảo hành… Lợi thế này không có ý nghĩa khi chi phí về cơ hội bị đánh mất cùng những rủi ro mà VCC đã kể phía trên. 

Điều này vô hình trung đang làm hàng Việt sử dụng công nghệ lạc hậu của Trung Quốc trở nên kém cạnh tranh so với hàng ngoại như hiện nay.

Cách tự nhập máy từ Trung Quốc về Việt Nam

Dù với những rủi ro mà VCC đã kể ra phía trên, chúng tôi biết rằng nhiều doanh nghiệp vẫn đang tìm kiếm cách để tự nhập máy từ Trung Quốc về Việt Nam. Dưới đây là 3 cách để tự nhập máy từ Trung Quốc mà VCC biết:

Liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất Trung Quốc

Cách thứ nhất là doanh nghiệp tự liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất của Trung Quốc. Cách này doanh nghiệp cần có người am hiểu ngôn ngữ để trao đổi cụ thể về sản phẩm, giá thành và chế độ. Sau khi đạt được thỏa thuận, kí hợp đồng thương mại, thường bên mua sẽ phải thanh toán tiền hàng trước 100% hoặc 50%. Sau đó thuê 1 bên vận chuyển máy móc về Việt Nam để sử dụng. 

Cách này doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được 1 khoản chi phí hoa hồng khi mua qua trung gian. Máy móc cũng có thể thay đổi cấu tạo theo yêu cầu phù hợp. Tuy nhiên có thể mất toàn bộ số tiền nếu không tìm hiểu kỹ nhà sản xuất.

Rủi ro khi tự nhập máy từ Trung Quốc
Máy móc chế tạo tại Việt Nam với giao diện dễ vận hành, Tiếng Việt là ngôn ngữ chính

Nhập máy từ Trung Quốc qua công ty thương mại 

Có 2 kiểu nhập máy qua công ty thương mại. Một là nhập máy móc thông qua công ty thương mại Trung Quốc. Hai là tìm kiếm đại lý được ủy quyền chính hãng tại Việt Nam. Các công ty thương mại sẽ làm việc trực tiếp với nhà sản xuất. Doanh nghiệp chỉ cần chi tiền và nhận máy tại nhà máy của mình. 

Việc thẩm định nhà sản xuất, trao đổi về thông số kỹ thuật máy móc, làm các thủ tục kí hợp đồng, nhập xuất,…. sẽ do công ty thương mại thực hiện. Doanh nghiệp cần lựa chọn công ty thương mại có tâm.

Lý do nên lựa chọn chế tạo máy theo yêu cầu tại Việt Nam

Khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, việc nhập máy từ Trung Quốc không còn quá khó khăn. Tuy nhiên, để việc đầu tư vào máy móc công nghiệp phù hợp nhất thì lựa chọn tự nhập máy từ Trung Quốc không phải là điều nên làm. Máy sẵn có được thiết kế và chế tạo đại trà với chức năng cơ bản hoặc quá nâng cao mà doanh nghiệp không dùng tới. 

Đối với máy được thiết kế và chế tạo theo thực tế sản xuất của doanh nghiệp, mọi thứ được tối ưu nhất. Từ cấp nguyên liệu đầu vào, máy lắp ráp, đóng gói tự động…. Nếu lựa chọn được một công ty chế tạo máy uy tín, họ sẽ đưa ra các lựa chọn để phù hợp với kinh phí. thậm chí tính trước được sau này sẽ cần cải tạo máy như thế nào để nâng cao năng suất khi doanh nghiệp phát triển hơn.

Công ty chế tạo máy theo yêu cầu Năng Lực Việt (VCC)

Là một công ty chế tạo máy theo yêu cầu cho các doanh nghiệp FDI (88% doanh nghiệp Nhật Bản) trong hơn 10 năm (từ năm 2010). VCC đã xây dựng được một đội ngũ chuyên viên, kỹ thuật viên lành nghề, làm chủ nhiều công nghệ tự động hóa để đáp ứng vượt mong đợi của khách hàng. 

Rủi ro khi tự nhập máy từ Trung Quốc
Sử dụng máy móc sản xuất thay thế cho con người

Với mỗi dự án, các kỹ sư của VCC sẽ tới khảo sát trực tiếp nhà máy của khách hàng. Sau đó tư vấn giải pháp tự động hóa thay thế bằng các máy tự động phù hợp. 

>>> Nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu cải tiến sản xuất bằng máy móc tự động hóa, liên hệ với chúng tôi để nhận sự tư vấn qua: Zalo/hotline 0934683166.

VCC luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, sử dụng linh kiện chính hãng chủ yếu từ Nhật Bản và EU để lắp ráp máy móc. Đảm bảo khách hàng có thể an tâm đưa vào vận hành bền bỉ. Việc đào tạo và chuyển giao công nghệ là một quá trình không thể thiếu trước khi khách hàng nghiệm thu máy móc.

Đội ngũ kỹ thuật của VCC luôn sẵn sàng hỗ trợ bảo trì bảo dưỡng tại nhà máy khách hàng. Không “mang con bỏ chợ” như máy móc được nhập từ Trung Quốc.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ: Chế tạo máy theo yêu cầuGiải pháp tự động hóa sản xuất

Lời kết

Dễ thấy hiện nay, khi công nghệ thông tin liên lạc ngày càng phát triển, việc trực tiếp nhập máy móc hoặc mua hàng qua các công ty thương mại Trung Quốc không còn là vấn đề quá khó khăn. Động cơ chính để các DN mua hàng theo cách này chủ yếu xuất phát từ luồng thông tin dễ tiếp cận cùng mức giá hấp dẫn. Thế nhưng thực tế, cái bẫy “mua hàng tận gốc” lại đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho doanh nghiệp.

Công ty Cổ phần Công nghệ Năng Lực Việt

Email: contact@vcc-group.vn

Hotline/Zalo: 0934683166

Website: www.vcc-tech.vn

Trụ sở chính và nhà máy tại Hà Nội: Lô đất số B2-3-3b Khu công nghiệp Nam Thăng Long - P. Thụy Phương - Q. Bắc Từ Liêm - TP. Hà Nội.
Tel: (+84)24.37805300 - Fax: (+84)24.37805301

HN: https://g.page/vcc-group-vn?share

VPĐD Hải Phòng: Số 25 Điện Biên Phủ , Phường Máy Tơ , Quận Ngô Quyền , Thành Phố Hải Phòng.
Tel: (+84)0225.883.2161 - Fax: (+84)0225.883.2162

HP: https://goo.gl/maps/BveMUkJo8vAJDkTdA

VPĐD TP.HCM: P7-03.OT.08 Toà Nhà PARK 7 , Khu đô thị Vinhomes Central Park , số 208 Nguyễn Hữu Cảnh , Phường 22 , Quận Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh.

HCM: https://goo.gl/maps/ikx1vov81ShEEx1P7