Nhân viên cải tiến làm những việc gì trong doanh nghiệp sản xuất?

Nhắc tới lĩnh vực sản xuất công nghiệp, có lẽ ít ai không biết tới cải tiến sản xuất. Tuy nhiên, vị trí nhân viên cải tiến không hẳn ai cũng biết. Thậm chí có người còn ngạc nhiên khi nghe tới vị trí công việc này.

Đơn giản thì nhân viên cải tiến là người theo dõi, nghiên cứu hệ thống sản xuất của doanh nghiệp. Dựa vào đó để đưa ra những ý tưởng cải tiến công đoạn sản xuất phù hợp.

Doanh nghiệp nào cũng muốn có một hệ thống sản xuất tối ưu và năng suất. Vì thế, nhân viên cải tiến là một yếu tố quan trọng trong nhà máy sản xuất. Nhân viên cải tiến làm những việc gì?

Nhiệm vụ của nhân viên cải tiến

Cải tiến sản xuất cần có các ý tưởng cải tiến phù hợp, cần người có năng lực để giúp doanh nghiệp thực hiện cải tiến liên tục. Góp phần phát triền hoạt động của công ty. 

Đánh giá và xây dựng kế hoạch quản lý hệ thống sản xuất

Để đưa ra được các ý tưởng cải tiến trong sản xuất phù hợp, trước hết nhân viên cải tiến cần đánh giá hệ thống sản xuất đang trong hiện trạng nào?

Viết lại quy trình một cách thủ công và đầy đủ bạn sẽ có những nhận định ban đầu phù hợp. Là nền tảng để tiến hành phân tích và đưa ra giải pháp cải tiến. Đánh giá hiện trạng của hệ thống sản xuất bao gồm:

 • Nghiên cứu quy trình sản xuất
 • Sự phân chia công việc cụ thể trong quy trình
 • Hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất sẵn có

Dựa vào những nghiên cứu về hệ thống sản xuất của công ty, đưa ra đánh giá về những quy trình của từng bộ phận cụ thể. Có đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, thời gian đáp ứng theo kế hoạch của doanh nghiệp hay không.

Báo cáo và đưa ra ý tưởng cải tiến sản xuất với người quản lý

Chắc chắn sau khi xem xét và đánh giá hệ thống sản xuất của doanh nghiệp, nhân viên cải tiến sẽ có những ý tưởng cải tiến sản xuất. Lúc này cần thực hiện nhiệm vụ báo cáo, làm đề xuất cải tiến để lãnh đạo doanh nghiệp nắm được tình hình thực tế.

Việc báo cáo thường được thực hiện thường niên và định kì để kịp thời có những hướng cải tiến phù hợp.

Triển khai hoạt động cải tiến và trực tiếp theo dõi quy trình cải tiến

Khi thực hiện cải tiến trong sản xuất, nhân viên cải tiến cần chú ý lấy được sự đồng ý của đa số nhân viên trong nhà máy. Có được điều này, hiệu quả cải tiến mới thực sự rõ rệt.

Tùy vào tình hình cụ thể, ý tưởng cải tiến có thể là điều chỉnh dây chuyền sản xuất cũ, hoặc thay đổi hoàn toàn từ sản xuất thủ công sang tự động hóa.

Cải tiến sản xuất là hoạt động cần được thực hiện thường xuyên và liên tục. Nhân viên cải tiến cần thực hiện theo dõi sát sao nhằm đảm bảo điều này. Cũng như đảm bảo kết quả cải tiến đạt yêu cầu đề ra. 

Điều quan trọng cần nhắc lại hai lần: Đừng quên xem xét những khó khăn mà công nhân viên gặp phải khi thực hiện cải tiến. Cần kịp thời đưa ra giải pháp, tránh để các vấn đề khác nảy sinh thêm.

Thực hiện những vai trò khác

Chắc chắc không có doanh nghiệp nào chi trả cho một nhân viên chỉ để thực hiện công việc cải tiến sản xuất. Nhân viên cải tiến sẽ phải thực hiện những nhiệm vụ khác.

Ví dụ như lập hồ sơ các quy trình, quy tắc để mọi người thực hiện. Thực hiện các cải tiến khác trong doanh nghiệp, ngoài hoạt động sản xuất. Báo cáo, lập hồ sơ, dự toán chi phí,…

Một nhân viên cải tiến sản xuất có thể sẽ thực hiện các công việc dưới đây:

 • Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất, thiết kế dây chuyền sản xuất trên ý tưởng….
 • Theo dõi và đánh giá quá trình thực hiện, kết hợp với các bộ phận khác.
 • Kiểm tra và sắp xếp các công đoạn theo quy trình đã đề ra.
 • Sẵn sàng hỗ trợ và đào tạo các bộ phận sản xuất trong nhà máy về hệ thống mới, dây chuyền sản xuất mới,.. Hướng dẫn kỹ càng và theo dõi sát sao để tạo thói quen cho nhân viên trong công ty.
 • Cảnh báo và đề xuất hướng xử lý hoặc khắc phục khi phát sinh với cấp trên.
 • Lập kế hoạch thực hiện cải tiến, báo cáo đào tạo định kỳ, đột xuất theo yêu cầu.
 • Tham mưu, đề xuất với lãnh đạo nhà máy các vấn đề cần cải tiến, thay đổi, điều chỉnh tại nhà máy
 • Tổng hợp và báo cáo các chỉ số về hiệu quả hoạt động của nhà máy, các vấn đề như vi phạm quy trình, lãng phí trong quản lý/sản xuất,… tại nhà máy với ban lãnh đạo.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết nhân viên cải tiến làm những việc gì. Nếu còn thắc mắc ở đâu, hãy để lại bình luận để chúng ta cùng thảo luận cho rõ ràng hơn nhé. 

Xem các phương pháp để cải tiến thành công hay học hỏi cách các doanh nghiệp FDI thực hiện cải tiến.

Công ty Cổ phần Công nghệ Năng Lực Việt

Email: contact@vcc-group.vn

Hotline/Zalo: 0934683166

Website: www.vcc-tech.vn

Trụ sở chính và nhà máy tại Hà Nội: Lô đất số B2-3-3b Khu công nghiệp Nam Thăng Long - P. Thụy Phương - Q. Bắc Từ Liêm - TP. Hà Nội.
Tel: (+84)24.37805300 - Fax: (+84)24.37805301

HN: https://g.page/vcc-group-vn?share

VPĐD Hải Phòng: Số 25 Điện Biên Phủ , Phường Máy Tơ , Quận Ngô Quyền , Thành Phố Hải Phòng.
Tel: (+84)0225.883.2161 - Fax: (+84)0225.883.2162

HP: 

VPĐD TP.HCM: 195 Đường N, Mega Village Khang Điền, Quận 9, Phường Phú Hữu, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

HCM:https://goo.gl/maps/huFadV8gnfdVYJUr6