Bài học “đắt” cho việc mua máy bãi “rẻ”

Mặc dù công nghệ tự động hóa được nhắc tới rất nhiều, nhưng tốc độ đổi mới, ứng dụng công nghệ trong các doanh nghiệp Việt Nam vẫn rất thấp. Đặc biệt là trong gia công cơ khí và các ngành sản xuất công nghiệp. Thay vì “đi tắt đón đầu”, đầu tư sử dụng các thiết bị, máy móc công nghệ tiên tiến, phù hợp với năng suất sản xuất, nhiều doanh nghiệp lựa chọn đầu tư các thiết bị đã qua sử dụng, công nghệ cũ – gọi chung là “hàng bãi“. Vậy có nên mua máy hàng bãi hay không? Mời mọi người cùng tìm hiểu qua bài viết này, 

Mối nguy hại tiềm ẩn khi sử dụng các thiết bị, máy móc hàng bãi

Máy móc hàng bãi là những thiết bị máy móc hết hạn sử dụng ở các nước công nghiệp lớn như Nhật Bản, Mỹ,… bằng nhiều cách đã được vận chuyển về Việt Nam. Thực chất đó là 1 loại rác thải của các nước phát triển và một bộ phận người dân Việt đang tích cực tiếp nhận chúng.

Tại các nước công nghiệp phát triển, tốc độ công nghệ phát triển mạnh mẽ, đổi mới liên tục và những yêu cầu khắt khe về bảo vệ môi trường nên máy móc hết thời nhanh chóng bị đào thải tới các nước kém phát triển hơn. Việc nhập lại máy móc hàng bãi, thay vì đầu tư mua mới hoặc sử dụng dịch vụ thiết kế chế tạo máy tự động hóa theo yêu cầu khiến sự phát triển tự động hóa tại Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xem ngay: Xu hướng phát triển của Thiết kế, chế tạo cơ khí và tự động hóa tại Việt Nam hiện nay.

co-nen-mua-may-han-bai-nhat-min 

Giống như các thiết bị điện tử hãng bãi, máy móc sản xuất sẽ được tân trang, “mông má” lại vẻ bên ngoài, thay thế linh kiện hỏng bên trong sao cho nó “chạy” được. Khi tới tay các doanh nghiệp, máy móc không còn nguyên vẹn và chứa đựng cực nhiều rủi ro. 

Trong thực tế đã có rất nhiều trường hợp sau khi mua máy bãi về và đưa vào sử dụng sản xuất, các máy móc, thiết bị hàng bãi rẻ chưa kịp hồi vốn thì đã “chết lâm sàng”:

  • Máy móc dễ hư hỏng, tuổi thọ không cao;
  • Vận hành tốn năng lượng, nguyên phụ liệu, đẩy chi phí vận hành lên cao; 
  • Thành phẩm tạo ra không đảm bảo chất lượng, độ chính xác không cao;
  • Sửa chữa khó khăn do việc tìm linh kiện thay thế khó, chi phí bảo dưỡng tốn kém;
  • Ảnh hưởng tới sản xuất do thời gian khắc phục dài;
  • Chế độ hậu mãi gần như không có, vì những người mua bán máy bãi thường không có kinh nghiệm;
  • Gây ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe con người do chất thải thải ra và chúng nhanh chóng thành rác công nghệ tại Việt Nam. 

Nhiều doanh nghiệp sản xuất và cơ khí vẫn cố chấp đặt cược may rủi vào hàng bãi

Hàng bãi đã thành công trong việc đánh vào tâm lý giá rẻ của người Việt. Những người chủ hàng bãi cũng rất thành công trong việc thuyết phục các chủ doanh nghiệp. Nhất là khi những máy móc hàng bãi này được gắn mác nhập khẩu từ Mỹ, từ Nhật, từ các thương hiệu uy tín nhưng giá lại rẻ hơn rất nhiều với máy móc mua mới. Nên dù có “hên xui” thì các doanh nghiệp quy mô nhỏ, hạn chế về tài chính vẫn ưu tiên hàng bãi.

Các doanh nghiệp đó có tư tưởng mua máy rẻ dùng tạm, sau này tích cóp đủ thì đổi máy mới. Chính vì thế đã tạo 1 vòng luẩn quẩn nhiều doanh nghiệp vấp phải: máy cũ giá rẻ, năng suất thấp, chất lượng sản phẩm kém, chi phì bảo trì bảo dưỡng tốn kém, tiêu hao nguyên liệu, đẩy giá thành sản phẩm lên cao. Tất yếu sẽ đẩy hết khách hàng đi, vì không ai muốn sử dụng sản phẩm giá thành cao, chất lượng kém cả. Mục tiêu đổi máy mới cũng xa vời hơn.

Tóm lại, mua máy bãi không tốt đẹp như những gì người bán nói. Đầu tư thông minh là đầu tư có lãi. Số người mua được máy bãi tốt ít hơn rất nhiều so với số “đen”. Tại sao bạn lại cố chấp chơi trò may rủi?

Thay đổi suy nghĩ để có lựa chọn đúng đắn hơn về việc đầu tư máy móc, công nghệ

Trước những bài học “đắt” mà nhiều doanh nghiệp chia sẻ khi mua máy bãi rẻ, VCC đã thấy những thay đổi tích cực của thị trường sản xuất công nghiệp. Số lượng doanh nghiệp bắt đầu đầu tư, mua các máy móc, dây chuyền sản xuất mới đang tăng dần lên. Tuy nhiên, do hạn chế về điều kiện tài chính và khả năng hấp thụ công nghệ mới còn hạn chế, nên nhiều doanh nghiệp vẫn chưa dám đầu tư.

Thúc đẩy tự động hóa và xây dựng cầu nối từ “sản xuất” sang “sản xuất thông minh” là xu hướng phát triển sản xuất công nghiệp hiện nay. Mỗi doanh nghiệp cần xác định hướng đi đúng đắn ngay từ đầu.

co-nen-mua-may-hang-bai-khong

Dịch vụ thiết kế và chế tạo máy tự động hóa theo yêu cầu

Hơn 90% doanh nghiệp FDI tại Việt Nam đã triển khai ứng dụng các dây chuyền sản xuất, máy móc tự động hóa và họ ngày càng phát triển. Mỗi ngày có hàng trăm doanh nghiệp trong ngành chế biến, chế tạo tạm dừng kinh doanh, giải thế (Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp). Ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến nhiều doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động lâm vào cảnh lao đao. 

VCC với sự am hiểu chuyên sâu về kỹ thuật, công nghệ và sự cân nhắc về kinh tế theo nhu cầu của khách hàng, đã giúp cho nhiều công ty sản xuất có cho mình những thiết bị, máy móc tự động hóa phù hợp. Quá trình VCC chế tạo, sản xuất máy luôn được cập nhật tới khách hàng để thay đổi cho phù hợp nhất. Để khi đưa máy vào vận hành, những sản phẩm của VCC đã chứng minh được hiệu quả khi năng suất sản xuất tăng, tiết kiệm năng lượng, giảm số lượng nhân công nên giảm sự phụ thuộc vào tay nghề lao động. Chưa kể máy của VCC luôn đi kèm chế độ bảo hành 12 tháng, bảo trì bảo dưỡng đi kèm. Khách hàng yên tâm tuyệt đối khi đã đặt niềm tin vào VCC.

Lời kết

Việc đầu tư máy móc, công nghệ mới cần được cân nhắc và thay đổi tư duy của các chủ doanh nghiệp sản xuất. Cần dứt khoát trong việc không sử dụng máy hàng bãi, thiết bị công nghiệp giá rẻ, chất lượng kém. Vừa bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe đồng thời nâng cao thương hiệu của doanh nghiệp, của quốc gia, vươn tới 1 vị trí mới trên thị trường quốc tế. Vậy bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “có nên mua máy hàng bãi hay không?” chưa?

Công ty Cổ phần Công nghệ Năng Lực Việt

Email: contact@vcc-group.vn

Hotline/Zalo: 0934683166

Website: www.vcc-tech.vn

Trụ sở chính và nhà máy tại Hà Nội: Lô đất số B2-3-3b Khu công nghiệp Nam Thăng Long - P. Thụy Phương - Q. Bắc Từ Liêm - TP. Hà Nội.
Tel: (+84)24.37805300 - Fax: (+84)24.37805301

HN: https://g.page/vcc-group-vn?share

VPĐD Hải Phòng: Số 25 Điện Biên Phủ , Phường Máy Tơ , Quận Ngô Quyền , Thành Phố Hải Phòng.
Tel: (+84)0225.883.2161 - Fax: (+84)0225.883.2162

HP: 

VPĐD TP.HCM: 195 Đường N, Mega Village Khang Điền, Quận 9, Phường Phú Hữu, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

HCM:https://goo.gl/maps/huFadV8gnfdVYJUr6 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.